[เรื่องสั้น] กาลครั้งหนึ่งซึ่งเคยรัก

เรื่องนี้เกิดขึ้นเมื่อ 3 ปีก่อน ผมทำงานอยู่ในบริษัทแห่งหนึ่ง ในกลุ่มผมมีเพื่อนสนิท 4 คน จนกระทั่งมีพนักงานใหม่เข้ามา เธอชื่อ ทราย ตอนแรกเราไม่สนิทกัน เรียกว่าไม่ได้มีปัญหากันแต่ก็ไม่ได้สนิทกัน จนกระทั่งช่วงหนึ่งผมรู้มาจากเพื่อนคนอื่นว่าเธอเพิ่งเสียแม่ไปและอยู่ในสภาวะเสียศูนย์ ผมเห็นสภาพเธอก็อดเป็นห่วงไม่ได้ตามประสาปุถุชนทั่วไป

แต่แล้วก็เหมือนสวรรค์แกล้ง เพราะเพื่อนๆ ที่สนิทกันในกลุ่มก็ทยอยมีแฟนกันไปหมด มีแฟนแล้วก็ไม่ค่อยมีเวลาให้เพื่อน เราวันหนึ่งผมและเธอได้เป็นตัวแทนของบริษัทไปอบรมนอกสถานที่ ช่วงพักกลางวันทางบริษัทที่อบรมมีการแจกข้าวกล่องมาให้ ผมเห็นทรายนั่งมองกล่องข้าวอยู่นานจึงเดินเข้าไปถามไถ่ ได้ความว่าเธอทำช้อนหัก ผมจึงออกไปตามหาช้อนให้เธอ เชื่อไหมครับว่าจุดเริ่มต้นในความสัมพันธ์ของเรามันเริ่มมาจากช้อนทานข้าวคันเดียว หลังจากนั้นเมื่อกลับเข้ามาที่บริษัท ทรายก็ขอเข้ากลุ่มผม ซึ่งมีผู้หญิงอยู่ด้วย ทางกลุ่มผมเห็นเธอน่าสงสาร ชอบอยู่คนเดียว จึงตัดสินใจรับเข้ากลุ่ม

ต่อมาผมสังเกตเห็นว่าทรายขี่รถมาทำงาน โดยที่กระจกรถมอเตอร์ไซค์มีข้างเดียว ผมถามทรายได้ความว่าเธอซื้อรถคันนี้มาจากเพื่อนในราคาเบาๆ ตั้งชื่อเรียกเองว่า “ว้าเหว่” มันก็ตามสภาพของมัน ไม่มีเบรกมือ แถมกระจกยังมีข้างเดียว ผมมองว่ามันอันตรายจึงหากระจกอีกข้างมาใส่ให้ ทรายประทับใจผมมาก เธอบอกว่าคนเตือนเยอะ แต่คนที่ลงมือให้ความช่วยเหลือกลับมีน้อย

ด้วยความสงสาร เวลาไปไหน ผมหรือเพื่อนในกลุ่มก็จะชวนเธอไปด้วย จนกระทั่งวันหนึ่งทรายมาสารภาพรักกับผม น่าเสียดายที่ผมต้องปฏิเสธ เพราะผมกำลังจีบรุ่นน้องที่สนิทกันมาตั้งแต่มหาลัยและยังคุยกันอยู่ ทรายดูผิดหวังมาก แต่ก็แสดงออกท่าทีมุ่งมั่นว่าจะรอ ผมไม่คิดว่าทรายจะรอได้นาน เดี๋ยวเธอก็คงหาคนมาดามใจได้เอง ผมลืมเรื่องที่ทรายสารภาพรักไปเลย โดยระหว่างนั้นทรายก็ยังสนิทกับทุกคนในกลุ่ม จนเวลาผ่านมาหนึ่งปี ทรายก็สารภาพรักกับผมอีกครั้ง คราวนี้ผมถึงจำได้ว่าเธอบอกว่าจะรอ รอบนี้ไม่เหมือนครั้งก่อน เพราะผมถูกรุ่นน้องปฏิเสธมาอย่างชัดเจน บวกกับแพ้ให้ความมุ่งมั่นของทราย ผมจึงยอมคบกับเธอ

ตลอดระยะเวลาที่คบกับ ผมกับทรายเข้ากันได้เป็นอย่างดี ทรายเป็นคนจริงจัง ส่วนผมเป็นคนขี้เล่น ชอบสร้างเสียงหัวเราะ วันหยุดเรามักจะใช้เวลาด้วยการไปนั่งตามคาเฟ่ต่างๆ แม้ความรักของคู่เราจะไม่หวือหวาแต่ก็ถือว่ามั่นคงดี จนกระทั่งทรายพาผมเข้าไปพบครอบครัวในวันปีใหม่เพื่อร่วมทานอาหารด้วยกัน ส่วนผมเองก็พาทรายไปรู้จักกับพ่อแม่เช่นกัน กลายเป็นว่าทางบ้านของทรายไม่ค่อยชอบผม แต่ทางบ้านของผมชอบเธอมากปัญหาของเราเกิดขึ้นในปีที่ 3 เราเริ่มทะเลาะกัน อย่างที่บอกว่าทรายเป็นคนจริงจัง บางทีวันหยุดก็ยังหอบงานมาทำ ที่ผ่านมาผมปล่อยผ่าน แต่หลังๆ เธอเริ่มทำแบบนี้บ่อยขึ้น เวลาที่เราใช้ด้วยกันเริ่มน้อยลง และผมก็จำวันที่เราทะเลาะกันแรงที่สุดได้ เนื่องจากเป็นวันหยุดยาว ครอบครัวผมมีแพลนไปต่างจังหวัด โดยพี่น้องของผมก็จะพาแฟนมาเปิดตัวกันด้วย ผมจึงขอให้ทรายไปด้วยกัน แต่บังเอิญว่าในแผนกของทรายก็มีการไป outing นอกสถานที่ ทรายเลือกที่จะไปกับในแผนกแทนที่จะไปกับครอบครัวผม ผมโกรธมากเพราะรู้สึกว่าเธอไม่ให้เกียรติพ่อแม่ จึงเผลอเอ่ยปากบอกเลิกไป

ผมรู้ว่าทรายเสียใจเพราะเธอพยายามโทรมาง้อผม ร้องไห้ขอโอกาส แต่ผมมองว่ามันเร็วไปที่จะคืนดี จึงปล่อยเวลาให้ล่วงเลยไปสักระยะ จนวันหนึ่ง ผมก็กลับมาหาทราย ผมบอกเธอว่าพร้อมให้โอกาสคืนดีแล้ว แต่สายตาของทรายที่มองผมเปลี่ยนไป และการวางตัวของเธอก็มีการรักษาระยะห่าง ทรายขอคิดก่อนว่าจะกลับไปเป็นเหมือนเดิมหรือไม่ เรื่องกลับตาลปัตร เพราะทรายเป็นฝ่ายลังเลที่จะคืนดีกับผม

และผมก็ได้รู้สาเหตุที่แท้จริง ระหว่างที่ห่างกัน มีผู้ชายอีกคนเข้ามาในชีวิตของทราย และทำให้ใจเธอแปรเปลี่ยน กลายเป็นผมที่พยายามขอโอกาสทราย ผมถึงกับหลั่งน้ำตา แต่เมื่อใจคนไม่อยู่แล้ว ยื้อเท่าไหร่ก็ไร้ผล สุดท้ายผมก็ต้องยอมปล่อยมือจากเธอ แต่ผมก็มองย้อนกลับไปว่าที่ผ่านมา ผมพยายามทำดีที่สุดแล้ว เท่าที่ผู้ชายคนหนึ่งจะทำให้ผู้หญิงที่รักได้ แต่คงเพราะเราไม่ใช่คู่แท้ของกันและกัน ในที่สุดจึงต้องพรากจากกัน


— จบบริบูรณ์ —

0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x