แสวงหาสมดุลไปกับไพ่ยิปซีเลขที่ 14 (Temperance)

ไพ่หมายเลข 14 ในชุด ไพ่ทาโร่ต์ หรือ ไพ่ยิปซี  ไพ่ใบนี้มีความหมายถึงอะไรกันแน่ มาร่วมกันแสวงหาสมดุลไปกับไพ่ยิปซีเลขที่ 14 (Temperance)

ไพ่ยิปซี (Temperance)

เลขที่  14

ไพ่ใบนี้หมายความว่า เป็นการหาสมดุล การเปลี่ยนแปลงเพื่อไปสู่ส่งที่ดีกว่า

เมื่อพูดถึง “การหาจุดที่ลงตัว” ความคิดแรกที่เข้ามาในโสตประสาทของคุณคืออะไร ? สิ่งที่วกเข้ามาในความคิดของอาจารย์คิมเป็นอย่างแรกคงเป็นคำว่า “สมดุล” โดยสมดุล หรือ Balance นั้นหมายถึง ความเท่าเทียม ความเสมอภาค หรือ การเท่ากัน

ในช่วงที่ผ่านมาเราทุกคนล้วนประสบพบเจอปัญหาเดียวกัน คือ การระบาดของไวรัสโคโรน่า หรือ โควิด-19 (Covid19) ที่ปฎิเสธไม่ได้เลยว่ามีอิทธิพลอย่างยิ่งต่อการดำเนินชีวิตของเรามาเกือบ 1 ปีเต็ม หลายท่านๆ คงตั้งคำถามกับตัวเองมากขึ้นเป็นพิเศษ เช่น ผู้ที่ทำงานประจำเริ่มตั้งคำถามกับการทำงานในรูปแบบใหม่ (Work From home) ว่าเหมาะกับตัวเองหรือไม่ ? เราหมด passion ในการทำงานไปแล้วหรือยังนะ ? หรือ ความคิดที่ว่า “ฉันควรไปต่อ หรือ พอแค่นี้” ของเจ้าของกิจการหลายๆคน แน่นอนสิ่งที่เราทุกคนต่างต้องทำเหมือนกันเพื่อหาทางออก คือ “การปรับตัว หรือ หาจุดที่ลงตัวสำหรับตัวเอง”

แล้ว “การหาจุดที่ลงตัว” เกี่ยวข้องกับ ไพ่ Temperance อย่างไร ? ไพ่หมายเลข 14 หรือ ไพ่ Temperance ในชุด ไพ่ทาโร่ต์ หรือ ไพ่ยิปซีนี้ มีความหมายหลัก หมายถึง การที่เราปรับสมดุลหรือหาจุดที่ลงตัวให้ตัวเองในเรื่องใดเรื่องหนึ่งของชีวิตด้วยความพยายาม

“การพยายามปรับตัว การทดลอง การหาจุดที่ลงตัว การปรับหาสมดุล”

หากแต่ความสมดุลไม่ได้มีเพียงด้านเดียวของชีวิต ฉะนั้นประเด็นที่มักถูกตั้งคำถามเมื่อไพ่ Temperance ปรากฏจึงแปลได้หลากหลายเรื่องราว ไม่ว่าจะเป็นในแง่ของการงาน การเงิน หรือแม้แต่ความรัก

คงฟังดูเป็นเรื่องที่น่าหวั่นใจอยู่ไม่น้อย หากหมอดูทักถึงเรื่องการเปลี่ยนแปลงในชีวิตรักของคุณ อาจไม่ใช่ข้อสรุปสำหรับทุกคน แต่สำหรับ #อาจารย์คิม และผู้คนรอบข้างที่มีโอกาสได้แบ่งปันประสบการณ์ในเรื่องความรักกันมาบ้าง ต่างลงความเห็นกันว่า ความรักนั้นไม่เคยเป็นเรื่องง่าย ไม่ว่าจะเป็นคู่แต่งงานที่อยู่ด้วยกันมาเนิ่นนาน หรือ คู่รักที่เพิ่งคบหาดูใจกันใหม่ๆ ความรักไม่เคยเป็นเรื่องตายตัว แต่ละคนต่างเจอสถานการณ์ที่แตกต่างกันไป และต้องการการรับมือที่แตกต่างกันไปด้วยเช่นกัน แต่สิ่งที่ทุกคนล้วนทำเพื่อให้ความสัมพันธ์ดีขึ้น มั่นคงขึ้น คือ การปรับตัวหรือปรับใจในเรื่องของความสัมพันธ์ เช่น การปรับตัวยอมรับในข้อเสียของอีกฝ่าย การปรับหาช่วงเวลาที่ลงตัวในการทำกิจกรรมต่างๆด้วยกัน แม้กระทั่งคนโสดเอง อาจจะหมายถึงการปรับตัว หรือการทดลองการใช้ชีวิตคนเดียวให้มีความสุข

อีกเรื่องที่ถือเป็นเรื่องอันดับต้น ๆ ของชีวิตที่นับว่าต้องเจอการเปลี่ยนแปลง หรือ มีบางอย่างสิ่งบางอย่างให้เราต้องปรับตัวอยู่ตลอดเวลา คือ การทำงาน เริ่มตั้งแต่การเริ่มสมัครงาน การมีเพื่อนร่วมงานใหม่ การมีหัวหน้าใหม่ การย้ายตำแหน่งงาน หรือ ย้ายแผนก เป็นต้น ซึ่งทุกเรื่องที่กล่าวมานั้นล้วนแล้วแต่ทำให้เราต้องเจอความท้าทายอยู่ตลอดเวลา โดยทุกครั้งที่อาจารย์คิมพบเจอเรื่องราวที่น่าท้าทายเหล่านี้ สิ่งสำคัญที่อาจารย์คิมพึ่งระลึกไว้เสมอ คือ สติ เมื่อใดที่มีสติเราจะสามารถดึงตัวเองกลับสู่จุดที่ลงตัวเองของตัวเองได้เสมอ

จะสังเกตได้ว่าในทุกๆเรื่องในชีวิตต่างต้องมีสมดุลหรือบาลานซ์ด้วยกันทั้งนั้น สำหรับใครที่กำลังมองหาทางออกในชีวิต อย่าลืมลองนำการพยายามปรับตัว หรือหาสมดุลให้ตัวเองไปใช้ดู บางทีนี่อาจจะเป็นสิ่งเล็กๆที่ทำให้ชีวิตของคุณลงตัวมากขึ้น

สิ่งสำคัญที่อาจารย์คิมพึ่งระลึกไว้เสมอ คือ สติ เมื่อใดที่มีสติเราจะสามารถดึงตัวเองกลับสู่จุดที่ลงตัวเองของตัวเองได้เสมอ

– อาจารย์คิม

อาจารย์คิม

ดูดวงกับอาจารย์คิม

อาจารย์คิม ดูดวงด้วยไพ่ทาโร่ต์มาตั้งแต่ปี พ.ศ. 2552 ใช้แก่นแท้ของไพ่ทาโร่ต์มาทำนายอนาคตไม่ใช่ความงมงายหรือหลอกลวง

ติดต่อดูดวงกับอาจารย์คิม

แอดไลน์ที่นี่

5 1 vote
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x